ไอซีทีดันปณท.ศูนย์รวมส่งเอกสารรัฐ สั่งลดค่าโทรในประเทศขยายวงจรเน็ต

ไอซีทีดันปณท.ศูนย์รวมส่งเอกสารรัฐ สั่งลดค่าโทรในประเทศขยายวงจรเน็ต

       ไอซีทีสั่ง 3 หน่วยงานหาบริการสนองมาตรการประหยัดพลังงาน เริ่มจากไปรษณีย์ไทย จะทำหน้าที่ลอจิสติกส์ด้านเอกสารและจดหมายต่างๆของหน่วยราชการ ทีโอทีเตรียมจัดแพคเกจอัตราค่าบริการในลักษณะ Flat Rate สำหรับการให้บริการโทรศัพท์ทางไกลในประเทศ ส่วนกสทให้รีบขยายวงจรอินเทอร์เน็ตต่างประเทศเพื่อรองรับการใช้งานในประเทศให้ทันความต้องการ
       
       นายคณวัฒน์ วศินสังวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) กล่าวว่านายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ไอซีที มอบนโยบายให้บริษัทไปรษณีย์ไทย (ปณท.) บริษัท ทีโอที (TOT) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม (CAT Telecom) หารูปแบบการให้บริการเพื่อสนองนโยบายรัฐบาลในเรื่องการประหยัดพลังงาน โดยในสัปดาห์หน้าปณท.จะเข้ามาเสนอรูปแบบการให้บริการส่งเอกสารของหน่วยราชการและรัฐวิสาหกิจทั้งหมดกับรมว.ไอซีทีเพื่อพิจารณาก่อนนำเข้าคณะรัฐมนตรี
       
       ?ปณท.จะทำหน้าที่ด้านลอจิสติกส์เอกสารต่างๆที่จำเป็นต้องมีการส่งระหว่างหน่วยงานรัฐ ซึ่งเดิมแต่ละหน่วยงานต้องขับรถไปส่งเองซึ่งทำให้สิ้นเปลืองมาก ปณท.จึงเสนอที่จะทำหน้าที่จัดส่งเอกสารต่างๆให้ ซึ่งต้องเสนอเข้าครม.เพื่อพิจารณาให้มีผลบังคับใช้?
       
       สำหรับการปรับเพิ่มค่าบริการส่งไปรษณีย์นั้น กระทรวงไอซีทีเห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องขึ้นราคา แต่อยากให้ปณท.พัฒนาบริการต่อยอดด้านรายได้ให้เพิ่มขึ้นมากกว่า โดยกระทรวงไอซีทีจะทำหน้าที่ประสานงานหน่วยราชการต่างๆให้มาใช้บริการของปณท.ให้มากขึ้น
       
       ส่วนปัญหาการค้างชำระหนี้ ของ บริษัท กสท โทรคมนาคมที่ได้ค้างค่าบริการเทเล็กซ์และโทรเลข ที่ขาดทุนสะสมกว่า 600 ล้านบาท กระทรวงไอซีที จะให้ กสท หาวิธีชดใช้หนี้ดังกล่าว เพื่อช่วยลดภาระให้ปณท.ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายเพราะกสทจะได้เคลียร์ปัญหาด้านการเงินต่างๆ ก่อนที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์
       
       ก่อนหน้านี้ นายธีระพงษ์ สุทธินนท์ กรรมการผู้จัดการ ปณท กล่าวว่า จากการปรับตัวของราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ ปณท ได้รับผลกระทบในด้านต้นทุนของการให้บริการขนส่งไปรษณีย์ ถึงแม้จะมีการปรับราคาเมื่อปีที่ผ่านมาคือ จดหมายทั่วไปที่คิดอัตราค่าบริการรวมแสตมป์ราคา 3 บาทต่อฉบับ ไปรษณียบัตร 2 บาท ที่สามารถส่งได้ทั่วประเทศ ส่วนพัสดุ ไปรษณีย์ภัณฑ์ นั้นขึ้นอยู่กับน้ำหนักและบริการพิเศษอื่นเพิ่มเติม แต่ปณท.ก็ยังขาดทุนอยู่ ซึ่งการพิจารณาขึ้นค่าบริการนั้นฝ่ายบริหารอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งปณท.ก็พยายามหารายได้ด้านอื่นเข้ามาเสริม
       
       นายคณวัฒน์กล่าวว่าสำหรับทีโอทีนั้น รมว.ไอซีทีได้มอบนโยบายให้คิดค่าบริการในรูปแบบแพ็กเกจ หรือ การทำราคาเหมาจ่าย (Flat Rate) สำหรับการให้บริการโทรศัพท์ทางไกลในประเทศ เพื่อทำให้ประชาชนไม่จำเป็นต้องเดินทางมากขึ้นในการทำธุรกิจ ส่วนกสทนั้น ให้รีบขยายวงจรต่างประเทศ เพื่อรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่กำลังเติบโตอย่างมาก
      
       Company Related Links :
       ICT
       บริษัทไปรษณีย์ไทย
       TOT
       CAT Telecom


อ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์