สำรวจเด็ก?05 เล่นเน็ตเกิน 90 % พบพฤติกรรมใหม่เมิน ?อีเมล?


สำรวจเด็ก?05 เล่นเน็ตเกิน 90 % พบพฤติกรรมใหม่เมิน ?อีเมล?

       เด็กรุ่นใหม่ยุค 2005 เมินจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ขอใช้ Instant Messaging ในการติดต่อสื่อสารเป็นหลัก ชี้ดีกว่าอีเมลเพราะสามารถตอบโต้ได้ทันใจและรับส่งไฟล์ได้ ส่วนอีเมลยกให้ผู้ใหญ่ใช้ดีกว่า
      
       Pew Internet & American Life Project สำรวจพบว่า ปัจจุบัน เด็กอเมริกันที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปีประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ต่างเชื่อมต่อเข้าเป็นประชากรออนไลน์แล้ว ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากปี 2000 ที่อยู่ที่ 74 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้ใหญ่อเมริกันมีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นไม่มาก เพียง 66 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
      
       จากการรายงานของ Pew เปิดเผยว่า ไลฟ์สไตล์ของประชากรออนไลน์รุ่นจิ๋วปี 2005 นี้นิยมใช้โปรแกรม Instant Messaging (IM) เช่น MSN Messenger, Yahoo IM ในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ๆ มากถึง 75 เปอร์เซ็นต์ นิยมแสดงความคิดเห็นผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต และตั้งบล็อก (Blog) ส่วนตัว นอกจากนั้นยังนิยมรับข่าวสารผ่านระบบออนไลน์อีกด้วย
      
       สาเหตุที่โปรแกรม IM ได้รับความนิยมอย่างสูงนั้นมาจากความสามารถของโปรแกรมที่โต้ตอบได้ทันใจ ไม่ต้องรอคอยการตอบกลับเป็นเวลานาน ขณะที่การใช้งานอีเมลนั้น แม้จะสะดวกกว่าการส่งจดหมายธรรมดา แต่ว่าต้องเสียเวลารอการตอบกลับมาของอีกฝ่ายหนึ่งซึ่งไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์การบริโภคของเด็กยุคนี้
      
       นอกจากนั้นโปรแกรม IM ยังสามารถรับส่งไฟล์ชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งเด็ก ๆ นิยมใช้ความสามารถดังกล่าวในการส่งไฟล์รูปภาพ ไฟล์เพลง ฯลฯ ถึงกันเป็นอย่างมาก
      
       เดวิล พูลเลียม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายวัย 17 ปีจากอินเดียนาโปลิสเป็นอีกคนหนึ่งที่เริ่มเล่นอินเทอร์เน็ตตั้งแต่เขาอายุ 13 ปี เขามีบล็อก (Blog) ส่วนตัว ใช้โปรแกรม Instant Messaging ในการพูดคุยกับเพื่อน ๆ ที่อยู่ห่างไกล และนิยมอ่านข่าวออนไลน์
      
       "มันอาจจะดีก็ได้ถ้าหากไม่มีเทคโนโลยีเหล่านี้ บางทีชีวิตก็คงดูง่ายขึ้น แต่บางทีก็คงน่าเบื่อกับการรอคอยจดหมายตอบกลับจากเพื่อน ๆ "
      
       อแมนด้า เลนฮาร์ท นักวิจัยจาก Pew ผู้ทำการสำรวจการใช้งานอินเทอร์เน็ตของเด็กวัยรุ่นระบุว่า "เด็กยุคใหม่มีความเฉลียวฉลาดมากขึ้น และสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีได้ตรงตามเป้าหมายที่ตนเองต้องการ"
      
       ตัวเลขการสุ่มสำรวจเด็กอายุระหว่าง 12-17 ปี จำนวน 1,100 คนของ Pew พบว่า
      
       - เด็กจำนวน 87 เปอร์เซ็นต์เล่นอินเทอร์เน็ตเป็น และครึ่งหนึ่งระบุว่าพวกเขาเล่นอินเทอร์เน็ตทุกวัน ซึ่งตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นจากปี 2000 ที่มีเด็กเล่นอินเทอร์เน็ตเพียง 42 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
      
       - 75 เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่เล่นอินเทอร์เน็ตใช้โปรแกรม IM ในการติดต่อสื่อสาร ขณะที่มีผู้ใหญ่เพียง 42 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ใช้โปรแกรมนี้ โดยผู้ใหญ่ส่วนมากจะใช้การติดต่อสื่อสารผ่านทางอีเมลมากกว่า
      
       - 50 เปอร์เซ็นต์ ครอบครัวของเด็กที่ถูกสำรวจเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ในขณะที่อีก 50 เปอร์เซ็นต์ยังเชื่อมต่อผ่านสายโทรศัพท์
      
       - เด็ก 1 ใน 3 ใช้งานโปรแกรม IM เป็น และมักใช้โปรแกรมดังกล่าวในการส่งไฟล์วิดีโอ - ไฟล์เพลงถึงกัน
      
       - ในจำนวนเด็กที่ถูกสำรวจทั้งหมดพบว่า 45 เปอร์เซ็นต์มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเอง แต่การติดต่อสื่อสารของเด็กในกลุ่มนี้เลือกใช้โทรศัพท์พื้นฐานมากที่สุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และอีก 25 เปอร์เซ็นต์ระบุว่านิยมใช้โปรแกรม IM ในการพูดคุย มีเพียง 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ตอบว่าใช้โทรศัพท์มือถือโทรหาเพื่อน
      
       - เด็กผู้หญิงวัย 15-17 ปี เป็นกลุ่มที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ และบริการรับส่งข้อความสูงที่สุด
      
       แม้ว่าอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตของเด็ก ๆ ที่เพิ่มขึ้นจะเป็นตัวเลขที่ทำให้ผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตหลงดีใจ แต่ก็มีบางเรื่องที่น่าเศร้าแฝงอยู่ นั่นคือมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่อาศัยอยู่ในสังคมอเมริกา แต่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งอาจจะมาจากปัญหาด้านการเงินของครอบครัว ทำให้พวกเขากลายเป็นกลุ่มคนที่แปลกแยกในการคบหาเพื่อนฝูงได้ในที่สุด
      
       "เราต้องยอมรับว่า เรามีเด็กส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้ และการที่เด็กส่วนมากสามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้ยิ่งไม่เป็นผลดีต่อเด็กส่วนน้อยเหล่านั้น" ซูซานนา สเทอร์น ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยซานดิเอโกกล่าว
      
       และในขณะนี้ได้มีความพยายามช่วยเหลือเด็กที่ครอบครัวมีปัญหาด้านการเงินให้สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้ เพื่อจะได้มีประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น และไม่รู้สึกแปลกแยกเมื่อต้องเรียนร่วมชั้นกับเพื่อนคนอื่น ๆ
      
       Company Related Links :
       Pew Internetอ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์