ไอที ประเทศอินเดียเดี้ยง เจอพิษน้ำท่วม

ไอทีอินเดียเดี้ยง เจอพิษน้ำท่วมธุรกิจเอาท์ซอร์สงานด้านไอที-การเงินของอินเดียวิกฤติ เจอพิษน้ำท่วมใหญ่ ระบบอินเทอร์เน็ต ? โทรศัพท์เคลื่อนที่ ? โทรศัพท์พื้นฐานพังกว่า 3 วันแล้ว คาดเสียหายสูงถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ
       
       สถานการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วเกือบ 1,000 รายนั้นได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ และบริการคอลล์เซ็นเตอร์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างชาติด้วย โดยบริษัทหลายแห่งไม่สามารถเปิดทำการได้ เนื่องจากติดปัญหาน้ำท่วม และไม่มีพนักงานเดินทางไปทำงาน สำหรับมูลค่าความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวคาดว่าจะสูงกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว
       
       โดยตัวเลขที่กรมอุตุนิยมวิทยาของอินเดียรายงานปริมาณน้ำฝนที่ตกในวันที่ 26 กรกฎาคมนั้นสูงกว่า 37 นิ้ว
       
       ในภาคธุรกิจ ธนาคารและสถาบันการเงินต้องปิดทำการในวันศุกร์ที่ผ่านมา และในส่วนของบริษัทที่ไม่เสียหายมากนักสามารถเปิดให้บริการได้ในวันจันทร์แล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาด้านสาธารณูปโภค และอินฟราสตรักเจอร์ที่ไม่สามารถใช้งานได้
       
       อาซิส โซนาล จาก Hill and Associates บริษัทผู้ดูแลด้านการจัดการความเสี่ยงกล่าวว่า "เมืองที่ไม่มีการเตรียมการรับมือกับปัญหา เมื่อถึงเวลาทุกอย่างก็เสียหาย ขบวนรถไฟถูกยกเลิก ถนนถูกตัด บ้างก็จมอยู่ใต้น้ำ โทรศัพท์ฉุกเฉินไม่มีการตอบรับใด ๆ ทั้งสิ้น ถือเป็นความล้มเหลวของการบริหารอย่างแท้จริง ขณะที่ธุรกิจหลักในเมืองนี้ คือการเปิดเป็นศูนย์รับเอาท์ซอร์สงานจากบริษัทต่างชาติ ทั้งด้านการเงิน และธุรกิจไอที ภัยน้ำท่วมทำให้ธุรกิจต่าง ๆ เหล่านี้เกิดความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากไม่สามารถให้เปิดบริการได้"
       
       นอกจากนั้น ตึกสำนักงานส่วนมากในอินเดียมักขาดการวางแผนป้องกันปัญหาน้ำท่วมเหล่านี้เอาไว้ ซึ่งทำให้ระบบไฟฟ้าภายในตึกขัดข้อง ทำให้ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟให้กับผู้ที่อยู่ในตึกได้

       
       "ทุกวันนี้ เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ โทรศัพท์พื้นฐานต่างก็ประสบปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ ด้านอินเทอร์เน็ตเองก็เช่นกัน มันเสียมาเป็นเวลาสามวันแล้ว" โซนาลกล่าว
       
       นอกจากจะประสบปัญหาน้ำท่วมแล้ว ชาวเมืองมุมไบยังไม่สามารถถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้ด้วย เนื่องจากระบบการติดต่อสื่อสารกับธนาคารล้มเหลว ตู้เอทีเอ็มจากค่ายซิตี้แบงค์, HSBC, ICICI ฯลฯ ต่างเกิดปัญหาเหล่านี้โดยพร้อมเพรียงกันอ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์