ปิดฉากไอซีทีเอ็กซ์โป นายกฯ ชมได้ความรู้ใหม่ ๆ

ปิดฉากไอซีทีเอ็กซ์โป นายกฯ ชมได้ความรู้ใหม่ ๆ

นายกรัฐมนตรีอยู่ท่ามกลางผู้ที่เกี่ยวข้องที่กำลังให้ข้อมูล ขณะที่ประชาชนถูกรปภ.ของงานกั้นเอาไว้อย่างแน่นหนา
       จบลงไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่กับงาน Bangkok International ICT Expo 2005 เมื่อช่วงค่ำของวันนี้ และเตรียมพบกับมหกรรมงานไอซีทีระดับชาติได้อีกครั้งในวันที่ 2-6 สิงหาคม 2549 โดยภายในงานช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมากไม่ต่ำกว่าแสนคน
       
       นอกจากนั้นในวันเสาร์ที่ 6 ส.ค. เวลา 15.00 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรียังได้เดินทางมาเยี่ยมชมบูธภายในงานด้วย ซึ่งทำให้ประชาชนที่เข้าชมงานจำนวนมากต่างหยิบโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องดิจิตอลออกมาถ่ายรูปนายกรัฐมนตรีเป็นการใหญ่
       
       
อย่างไรก็ดี ประชาชนส่วนมากไม่สามารถเข้าใกล้ขบวนของนายกรัฐมนตรีได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ผู้จัดงานไอซีทีเอ็กซ์โปได้ตั้งกำแพงกั้นอย่างแน่นหนา อีกทั้งยังปิดกั้นเส้นทางบางส่วนทำให้ประชาชนผู้เข้าชมงานไม่สามารถเดินชมบูธได้อย่างสะดวกอีกด้วย
       
       นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปเยี่ยมชมบูธของบริษัทในกลุ่มสื่อสาร เช่น หัวเหว่ย ทีโอที ฯลฯ โดยกล่าวว่าการมาเยี่ยมชมงานไอซีที เอ็กซ์โปทำให้ได้รับความรู้ใหม่ ๆ มาอัปเดตตัวเองมากขึ้น โดยภาพรวมของงานจัดได้ดี และทำให้เห็นแนวโน้มของเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต
       
       อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีที่จัดแสดงภายในงานนั้น จะเน้นที่บริการ Triple-Play และไอพีโฟนจากค่ายสื่อสารเป็นส่วนใหญ่ ต่างจากบริษัทไอทีที่นำเทคโนโลยีมาแสดงในงานคอมมิวนิคเอเชีย 2005 ที่เน้นเรื่องของ HSDPA มากกว่า แต่สำหรับงานไอซีทีเอ็กซ์โปแล้ว กลับไม่ได้เห็นค่ายต่าง ๆ พูดถึงเทคโนโลยี HSDPA แต่อย่างใด
       
       เร่งกสท. ขยายอี-ออคชัน
       
       ระหว่างการเข้าเยี่ยมชมงาน นายกฯ ทักษิณได้มีนโยบายให้ กสท. เร่งขยายการทำอี-ออคชันออกสู่ต่างจังหวัด และให้พัฒนาสู่การเป็นอี-มาร์เก็ตเพลสเหมือนเช่นอีเบย์ดอทคอม เว็บอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ โดยกล่าวว่า กสทต้องเร่งขยายการทำอี-ออกชันไปยังต่างจังหวัดให้มาก เพราะจะสามารถลดต้นทุนในการดำเนินการเกี่ยวกับโครงการต่างๆ ได้ ซึ่งขณะนี้การประมูลลักษณะนี้มีความต้องการในต่างจังหวัดเช่นกัน นอกจากนั้นยังชี้ให้ดูตัวอย่างจากอีเบย์ที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับการเป็นตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-มาร์เก็ตเพลส ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการเข้าไประดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ
       
       และเพื่อให้เห็นถึงการพัฒนาของ กสท. นายกฯ ทักษิณยังได้ให้นโยบาย กสท.ให้เร่งพัฒนาด้านแอปพลิเคชันสำหรับให้บริการเพิ่มเติม ไม่ใช่เติบโตเฉพาะเครือข่ายแต่เพียงอย่างเดียว
       
       สำหรับงานไอซีที เอ็กซ์โปในปี 2549 นั้น นายไกรสร พรสุธี ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้กล่าวว่า การจัดงานในปีหน้านั้นต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งทางกระทรวงระบุเอาไว้ระหว่างวันที่ 2 - 6 สิงหาคม 2549 โดยจะใช้พื้นที่ของฮอลล์ใหม่ที่มีชื่อว่าชาเลนเจอร์ (ขณะนี้กำลังก่อสร้างอยู่) อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 60,000 ตรม.
       
       นายไกรสรกล่าวต่อไปว่า การจัดงานครั้งหน้าจะต้องเร่งสร้างความน่าเชื่อถือของงานไอซีทีเอ็กซ์โปให้มากขึ้น ซึ่งทำได้โดยการออกโรดโชว์กิจกรรมยังประเทศต่าง ๆ โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ สาเหตุที่ต้องเร่งประชาสัมพันธ์เนื่องจากในปีหน้าจะมีงานไอทีระดับโลก ITU Telecom World มาจัดที่เกาะฮ่องกง ซึ่งทำให้ในปี 2549 จะมีงานใหญ่ระดับสากลรวมกันอยู่ในภูมิภาคถึง 3 งานได้แก่ คอมมิวนิคเอเชีย, ไอซีที เอ็กซ์โป และไอทียู เทเลคอม และอาจมีผลต่อการเลือกมาตั้งบูธของบริษัทไอซีทีบางรายได้
       
       ส่วนการจัดการปีนี้โดยรวมแล้วอยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะการออกบูธของผู้ประกอบกิจการค่อนข้างสวยงาม ไม่แออัดเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากใช้พื้นที่มากกว่าคือ 47,000 ตรม. จากปีที่ผ่านมาใช้เพียง 30,000 ตรม.อ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์