ผลศึกษาพบ ชาวเน็ต 1 ใน 5 คนเลิกอ่านหนังสือพิมพ์

ผลศึกษาพบ ชาวเน็ต 1 ใน 5 คนเลิกอ่านหนังสือพิมพ์ผลการศึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยชั้นนำของโลกระบุ 21% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก เลิกอ่านหนังสือพิมพ์ หันติดตามข่าวสารทั่วโลกผ่านออนไลน์แทน ไม่ว่าจะจากเว็บไซต์ของสำนักข่าวเองหรือเว็บไซต์ที่เป็นที่รวมหัวข้อข่าวจากแหล่งต่างๆก็ตาม
       
       บริษัทนีลเซ่นเน็ตเรตติ้งส์ (Nielsen/NetRatings) รายงานว่า ปัจจุบัน 21% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ต่างๆทั่วโลกจากเว็บไซต์ ขณะที่ 72% ยังคงอ่านจากหนังสือพิมพ์ และอีก 7% อ่านทั้งออนไลน์และหนังสือพิมพ์
       
       "แสดงว่าพฤติกรรมผู้บริโภคกำลังเอนเอียงมาทางออนไลน์มากขึ้น" เจอร์รี่ เดวิดสัน (Gerry Davidson) นักวิเคราะห์จากนีลเซ่นเน็ตเรตติ้งส์ กล่าว
       
       นีลเซ่นฯรายงานด้วยว่า รายได้ของหนังสือพิมพ์ลดลง ขณะที่รายได้ของเว็บไซต์เพิ่มขึ้น อันเป็นผลจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคและการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมโฆษณาออนไลน์ รวมไปถึงการพัฒนาของเว็บข่าวเอง เช่น การอัพเดทที่ถี่ขึ้นและคุณภาพข่าวที่สูงขึ้น
       
       NYTimes.com เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส (New York Times) เป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าชมมากที่สุด อยู่ที่ 11.3 ล้านรายเมื่อเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 25% จากปีก่อน
       
       USAToday.com เป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าชมมากเป็นอันดับ 2 ที่ 9.2 ล้านราย เพิ่มขึ้น 15% จากปีก่อน และ WashingtonPost.com ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 3 ที่ 7.4 ล้านราย เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนหน้า
       
       สำหรับเว็บไซต์ที่เรียกว่าเป็นศูนย์รวมหัวข้อข่าวจากทั่วโลก เช่น Yahoo News และ Google News นั้น ก็มีจำนวนผู้เข้าชมสูงขึ้นเช่นกัน โดย Yahoo News มีผู้เข้าชมเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ 23.8 ล้านราย เทียบกับ 7.1 ล้านรายของ Google News เพิ่มขึ้น 3% และ 4% ตามลำดับอ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์