สิงคโปร์ออกกฎคุมเข้มซิมพรีเพด

สิงคโปร์ออกกฎคุมเข้มซิมพรีเพด

รัฐบาลสิงคโปร์ออกกฎคุมเข้มผู้ใช้ซิมมือถือแบบพรีเพด ให้รายงานตัวใหม่ทั้งหมด พร้อมยกเหตุก่อการร้ายใน 3 จังหวัดภายใต้ของประเทศสยามเมืองยิ้มที่คนร้ายใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอาวุธจุดระเบิดขึ้นมาเป็นกรณีตัวอย่าง
       
       วอง คาน เซง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงของพลเรือน (Minister for Home Affairs) ประเทศสิงคโปร์ กล่าวถึงอาวุธหลักของการก่อการร้ายในประเทศไทยตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาว่าเป็นโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โทรศัพท์มือถือที่ใช้ซิมการ์ดแบบพรีเพด
       
       "ผู้ก่อการร้ายใช้ซิมแบบพรีเพดเพื่อให้ทางการไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าใครเป็นผู้ใช้ ซึ่งทางรัฐบาลสิงคโปร์ต้องเตรียมการป้องกันในจุดนี้ไว้แต่เนิ่น ๆ เนื่องจากในสิงคโปร์มีผู้ใช้ซิมแบบพรีเพดมากถึง 1.4 ล้านคน หรือคิดเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ของตลาดรวมทั้งหมด"
       
       และตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ผู้ขายซิมแบบพรีเพดทั้งหมดจะต้องเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ซื้อทั้งหมดไว้ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่ผู้ใช้ซิมพรีเพดทั่วไปจะต้องรายงานตัวต่อบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์ด้วย ซึ่งอายุขั้นต่ำของผู้ใช้โทรศัพท์แบบพรีเพดที่ทางการสิงคโปร์กำหนดไว้คือ 15 ปี และสามารถซื้อบัตรเติมเงินได้ไม่เกิน 10 ใบต่อการซื้อ 1 ครั้งอ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์