ไอซีทีเดินหน้าไซเบอร์คลีน จับเว็บไซต์เซ็นสัญญา 7 พ.ย.

ไอซีทีเดินหน้าไซเบอร์คลีน จับเว็บไซต์เซ็นสัญญา 7 พ.ย.

ไอซีทีเตรียมลงนามร่วมกับ 50 เว็บไซต์ชื่อดังนำร่อง ไซเบอร์คลีน วันที่ 7 พ.ย.นี้ รวมทั้งต้องการให้มีการแสดงตนด้วยเลขหมายบัตรประชาชน 13 หลักสำหรับคนที่ต้องการแสดงความคิดเห็นบนเว็บ ป้องกันปัญหาอาชญากรรมและการใช้คำพูดไม่เหมาะสม
       
       นายคณวัฒน์ วศินสังวร ผู้ช่วยรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
(ไอซีที) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการไซเบอร์คลีนภายหลังการประชุมร่วมกับผู้ประกอบการ 35 เว็บไซต์ว่าในวันที่ 7 พ.ย.นี้กระทรวงไอซีทีจะลงนามความร่วมมือกับภาคเอกชนผู้ให้บริการเว็บไซต์ สมาคมผู้ดูแลเว็บไซต์ไทย เพื่อแก้ปัญหาจากการใช้อินเทอร์เน็ตและเพิ่มช่องทางในการแจ้งข้อมูลและเหตุการณ์กระทำผิดทางอินเทอร์เน็ตต่อสารวัตรอินเทอร์เน็ต(Cyber Inspector)โดยจะเริ่มจากเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยที่มีอยู่ประมาณ50 เว็บไซต์ อย่างสนุกดอทคอม กระปุกดอทคอม
       
       สำหรับโครงการไซเบอร์คลีน จะมี Cyber Inspector จัดจุดแจ้งเหตุ โดยมีตราสัญลักษณ์ไซเบอร์คลีน เมื่อประชาชนพบหน้าเว็บไซต์ ภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม ก็สามารถคลิกที่ตราสัญลักษณ์ได้ตลอดเวลา หลังจากนั้น ข้อมูลเลข IP Address, URL และภาพหลักฐานการกระทำความผิดต่างๆจะถูกส่งไปยังผู้ให้บริการและสารวัตรอินเทอร์เน็ตทันทีในส่วนของเว็บไซต์จากต่างประเทศ ได้มอบหมายให้
บริษัท กสท โทรคมนาคม ตรวจสอบโฮสและเว็บไซต์ต่างประเทศที่ไม่เหมาะสม
       
       นอกจากนี้ในที่ประชุมผู้ให้บริการเว็บไซต์ได้เสนอให้มีการลงทะเบียนก่อนเข้าใช้อินเทอร์เน็ต
       โดยจะต้องแสดงตนด้วยการพิมพ์เลขที่บัตรประจำตัวประชาชนทั้ง 13 หลักเพื่อแก้ปัญหาการเข้าแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมในกระดานกระทู้หรือป้องกันปัญหาอาชญากรรมจากห้องสนทนาต่างๆ และกระทรวงไอซีที ยังได้เตรียมความพร้อมของCyber Inspector โดยเพิ่มจำนวนบุคคลากรให้เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งกำหนดบทบาทหน้าที่การทำงานให้ชัดเจนว่าเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่เฝ้าระวัง รับแจ้งเหตุ รวบรวมหลักฐาน หากเว็บไซต์ใดมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมหรือถูกต้องตามที่กำหนดไว้ จะต้องปรับปรุงแก้ไขภายใน 3 วัน ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินการเกี่ยวกับกฎหมายอื่นๆ ในลักษณะกฎหมายอาญาหรือกฎหมายเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค หน่วยCyber Inspector สามารถรวมรวมข้อมูลให้แก่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องดำเนินการทางกฏหมายได้ทันทีอ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์