นายกฯ พร้อมประสานความร่วมมือด้านเทคโนโลยีกับเกาหลีใต้ ในโอกาสการประชุมเอเปกนายกฯ พร้อมประสานงานความร่วมมือด้านเทคโนโลยีกับเกาหลีใต้ ในโอกาสการประชุมเอเปก

             

 

          ในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก ครั้งที่ 13 ที่สาธารณรัฐเกาหลี หนังสือพิมพ์เดอะโกเลียทาม ฉบับวันนี้ ได้ลงบทสัมภาษณ์พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า เกาหลีใต้จะได้ประโยชน์อย่างมากจากการประชุมในครั้งนี้ โดยเฉพาะสื่อมวลชนจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาทำข่าวจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ และเชื่อว่า ผู้เข้าร่วมประชุมจะประทับใจในวัฒนธรรมและความมีน้ำใจของชาวเกาหลีใต้

 

นอกจากนี้ ยังหวังว่า ไทยและเกาหลีใต้จะมีความร่วมมือด้านเทคโนโลยีมากขึ้นในอนาคต หลังจากที่ก่อนหน้านี้การประชุมร่วมกันที่จังหวัดเชียงใหม่ในปี ค.ศ. 2003 และเห็นพ้องต้องกันที่จะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะด้านไอที ซึ่งเกาหลีใต้ จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในปี ค.ศ.2006 นอกจากนี้ ไทยยังสนับสนุนให้เกิดความปรองดองระหว่างเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ของเกาหลีใต้ด้วยว่า ละครโทรทัศน์ของเกาหลีได้รับความนิยมมากในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นสะพานเชื่อมโยงวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างสถาบันการศึกษา
สำหรับการประชุมเอเปกครั้งนี้ เกาหลีใต้ได้จัดชุดประจำชาติ ดูดูมากิ ฮันบก ซึ่งเป็นเสื้อผ้าสำหรับผู้สูงศักดิ์และขุนนางสมัยก่อนให้ผู้นำทั้ง 21 ประเทศได้สวมใส่

โดยชุดดูดูมากิ ได้รับการคัดเลือกจากชุด 14 เมืองทั่วประเทศ ซึ่งมีการส่งเข้าประกวดถึง 26 แบบ มีจำนวน 7 สี คือ สีทอง สีน้ำตาล สีเงิน สีนำเงิน และสีเขียวอ่อนสำหรับผู้นำชาย ส่วนชุดสีชมพูและสีม่วงสำหรับผู้นำหญิง