งานวิทยาศาสตร์ 2549 เทิดพระเกียรติ-โชว์หุ่นไอเทค

งานวิทยาศาสตร์ 2549 เทิดพระเกียรติ-โชว์หุ่นไอเทค

 

              นายประวิช รัตนเพียร รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แถลงข่าวการจัดงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2549 ระหว่างวันที่ 11-22 ส.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. ที่ศูนย์นิทรรศการไบเทค

 

              นายประวิช กล่าวว่า การจัดงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติปีนี้ ตั้งใจจัดงานให้ยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ไทย 2 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว "พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย" และ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งถือเป็น "พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย" และ "พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย" ซึ่งในปีนี้ได้เปลี่ยนสถานที่จัดการแสดงจากอิมเพคเมืองทองธานี เป็นศูนย์นิทรรศการฯ ไบเทค เพื่อความกว้างขวางในการแสดงผลงานทางวิทยาศาสตร์ที่น่าตื่นเต้นมากขึ้น

 

              สำหรับไฮไลท์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่นำมาแสดงให้กับผู้เข้าชมงานได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด อาทิ "พาโร" หุ่นยนต์ลูกแมวน้ำเพื่อการบำบัด ที่เพิ่มจำนวนจาก 2 ตัวในปีที่แล้วเป็น 11 ตัว, "เปเปโร่" หุ่นยนต์พี่เลี้ยงเด็กจากประเทศญีปุ่น, "วากามารุ" หุ่นยนต์เพื่อนและผู้ดูแลบ้าน เป็นต้น ซึ่งหุ่นยนต์ต่างๆ เหล่านี้เด็กๆ สามารถเข้าสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด

 

              นอกจากนี้ สิ่งที่เป็นสุดยอดไฮไลท์ของการแสดงในปีนี้ ได้แก่ อะนิเมชั่น 4 มิติ ซึ่งเป็นเครื่องซิมูเลเตอร์ ที่นำมาจัดแสดงเพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสกับประสบการณ์เสมือนจริงกับเหตุการภัยพิบัติต่างๆ เช่น แผ่นดินไหว ดินถล่ม ฯลฯ เป็นต้น รวมทั้งการแสดงผลงาน นวตกรรมใหม่ๆ ด้านวิทยาศาสตร์ ที่เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากเยาวชนและประชาชนเดินทางมาชมงานเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ ในวันเปิดงาน 11 ส.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จะเสด็จฯเป็นองค์ประธานในการเปิดงานด้วย

 

 

 


อ้างอิงจาก : matichon.co.th