ไอซีทีสั่งงดส่งSMS-โทรศัพท์การเมืองเข้ารายการทีวี-วิทยุ

ไอซีทีสั่งงดส่งSMS-โทรศัพท์การเมืองเข้ารายการทีวี-วิทยุ                             

      ไอซีทีเผย ขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์และวิทยุงดให้ประชาชนส่งเอสเอ็มเอสและโทรศัพท์วิจารณ์การเมืองเข้ารายการ อ้างเหตุผลอาจก่อให้เกิดความแตกแยก ส่วนการโพสต์ข้อความบนเว็บไซต์ยังสามารถทำได้แต่ควรระมัดระวังให้แน่หนาเช่นเดียวกับวิทยุและโทรทัศน์ ย้ำหากมีข้อความไม่เหมาะสมผู้ดูแลเว็บไซต์และผู้เขียนข้อความจะต้องรับผิดชอบ
      
       นายไกรสร พรสุธี ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เรียกประชุมผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ วิทยุ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย โดยขอความร่วมมือจากสถานีวิทยุ-โทรทัศน์ หยุดให้ประชาชนส่งเอสเอ็มเอสและโทรศัพท์เข้าในรายการเพื่อแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ความมั่นคง ที่จะก่อให้เกิดความแตกแยก และหลีกเลี่ยงการอ้างอิงถึงสถาบันที่คนไทยเทิดทูน โดยให้ดำเนินการนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
      
       สำหรับการโทรศัพท์แจ้งเหตุหรือการสัมภาษณ์บุคคลในรายการที่ไม่เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวยังดำเนินการได้ตามปกติ
      
       ไอซีทีย้ำว่า ประชาชนยังมีเสรีภาพในการแสดงความเห็นด้วยการโพสต์ข้อความบนเว็บไซต์ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงข้อความในลักษณะข้างต้นเช่นเดียวกัน โดยขอความร่วมมือผู้ดูแลเว็บไซต์ตรวจสอบข้อความอย่างเข้มงวด หากมีข้อความไม่เหมาะสมผู้ดูแลเว็บไซต์และผู้เขียนข้อความจะต้องรับผิดชอบ
      
       "หากทางเว็บไซต์ต้องการปิดให้บริการชั่วคราวเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ก็สามารถทำได้ติดต่อกันนับจากนี้เป็นเวลา 12 วัน"
      
       ส่วนกรณีการส่งข่าวผ่านโทรศัพท์มือถือยังดำเนินการได้ตามปกติ แต่ขอให้มีการตรวจสอบข้อมูลข่าวก่อนเผยแพร่ โดยกระทรวงไอซีทีกำหนดให้เว็บไซต์
www.mict.go.th ของกระทรวงไอซีทีเป็นศูนย์กลางข่าวสารของคณะปฏิรูปฯ พร้อมทั้งมีบุคลากรประสานงานให้กับสื่อมวลชนทุกแขนงเพื่อตรวจสอบข้อมูล
      
       คำสั่งของกระทรวงไอซีที มีผลครอบคลุมถึงการใช้เอสเอ็มเอสเพื่อโหวตความนิยมด้วย
      
       ปลัดกระทรวงไอซีที กล่าวว่าจะมีการเชิญประชุมผู้ดำเนินรายการและการออกอากาศของรายการโทรทัศน์เป็นรายบุคคลและรายกลุ่มอีกในครั้งต่อไป

 

อ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์